KHÓA NHẠC LÀ GÌ?

Trong tiếng Pháp khoá nhạc được gọi là “CLEF” có nghĩa là “cái chìa khoá”, là một loại ký hiệu được sử dụng trong việc soạn nhạc. Để biểu lộ cao độ của nốt nhạc được viết ra, khóa nhạc sẽ đóng vai trò cột mốc tham chiếu để dựa vào đó suy ra tên của các nốt nhạc nằm trên các dòng và khe còn lại của khuông nhạc.

Có ba loại khóa nhạc dùng trong hệ thống ký hiệu nhạc hiện đại: F (khóa Fa), C (khóa Đô) và G (khóa Sol). Mỗi loại gắn với nốt nhạc tham chiếu của riêng mình (tức nốt nhạc nằm cùng dòng kẻ với khóa nhạc đó).

KÝ HIỆU KHOÁ NHẠC TÊN GỌI NỐT THAM CHIẾU DÒNG KẺ
Khoá Sol (G-Clef) G4 Xuyên qua khúc uốn cong của khóa nhạc
Khoá Đô (C-Clef) C4 – Đô giữa Xuyên qua phần giữa của khóa nhạc
Khoá Fa (F-Clef) F3 Xuyên qua khoảng không giữa hai dấu chấm

– Ý nghĩa của các khoá nhạc là gì?

▪ Khoá Sol – G (Treble Clef)

Khóa Sol (G-clef) được đặt tại dòng kẻ thứ hai của khuông nhạc ( từ dưới đếm lên ). Đây là khóa phổ biến nhất ngày nay và là tiểu thể loại khóa Sol duy nhất còn sử dụng. Theo truyền thống, người ta thường dùng khóa treble để ghi nhạc dành cho giọng kim, tiền dậy thì. Đối với nhạc cụ piano thì Khoá Sol biểu thị cho tay phải để chơi các nốt cao độ tăng dần lên quãng tám.

READ  GUITAR CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT

khoá nhạc là gì?▪ Khóa Đô – C (Alto Clef)

Khi đặt khóa Đô ở dòng kẻ thứ ba của khuông nhạc thì nó có tên gọi là khóa Alto. Thông thường khoá Đô được sử dụng cho nhiều nhạc cụ khác như khi soạn nhạc cho kèn Anh, thỉnh thoảng có trong nhạc dành cho nhạc cụ như nhạc thánh ca hợp xướng. Còn đối với đàn piano thì gần như là không dùng tới.

khoá nhạc là gì?

Nếu bạn nhìn thấy khoá Đô được đặt ở dòng kẻ thứ tư, tất là khóa nhạc này được dùng khi soạn nhạc cho các bè có cao độ cao cho cello, euphonium, contrabass và trombone. Những nhạc cụ này dùng khóa bass cho các quãng từ âm thấp đến trung, một số ít cho bè có cao độ cao.

▪ Khóa Fa – F (Bass Clef)

Khóa Fa (F-clef) được đặt tại dòng kẻ thứ tư của khuông nhạc ( từ dưới đếm lên ). Đây là khóa phổ biến nhất ngày nay và là tiểu thể loại khóa Fa duy nhất còn sử dụng. Khác với khoá Sol, khoá Fa biểu thị cho tay trái và khi chơi đàn piano thì sẽ chơi ở các nốt trầm hoặc phần bè thấp của bản nhạc.

khoá nhạc là gì?

   Rất hân hạnh được đón tiếp các bạn tại trung tâm với chất lượng dạy học tốt nhất Tp.HCM

Thời gian làm việc :  CÁC NGÀY TRONG TUẦN

  •    Sáng : từ 8h đến 11h
  •    Chiều : từ 14h đến 17h
  •    Tối : từ 17h đến 20h00
READ  BƯỚC ĐẦU HỌC ĐÀN ORGAN

​Các lớp thanh nhạc sẽ được mở vào tất cả các ngày làm việc trong tuần của trung tâm để phù hợp nhất với thời gian học của học viên.

  • Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
  •  076 479 4982

  • Địa chỉ: 29/2 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức  (Đối diện Garage Bách Đạt)