NHỮNG SAI LẦM KHI VIẾT SHEET NHẠC CHUYỂN SOẠN

1. Sai lầm lớn nhất: không rõ mục đích viết và đối tượng tập sheet nhạc

Có nhiều loại mục đích: thí nghiệm âm nhạc bản thân, khoe trình độ người viết, bán sheet hoặc chia sẻ free với cộng đồng… Ngay từ đầu, người viết sheet cần hiểu rõ mình bắt tay vào viết sheet để làm gì, cho ai (trình độ nào) tập? Một số ví dụ tiêu biểu về những sai lầm:

Ví dụ: viết sheet cho người lớn tuổi tập đàn nhưng giữ nguyên “tone gốc” với 5 dấu giáng và điệu “bolero”.

Ví dụ khác: đối tượng là group những “con gà” mới tập đàn còn nhiều hoang mang, nhưng điền vào bản nhạc dày đặc các hợp âm, móc kép.

2. Sai lầm về mặt kỹ thuật viết sheet

Sai lầm này chủ yếu đến ở cách diễn giải phần đệm (hợp âm). Nó phụ thuộc rất nhiều vào học thuật và kinh nghiệm đệm đàn của người viết sheet.

Ví dụ: không tìm ra cách đặt hợp âm hợp lý và đắt giá cho giai điệu ca khúc.

Ví dụ khác (RẤT HAY GẶP): triển khai phần đệm theo kiểu rải nốt một cách ào ạt dày đặc, kéo nhạc nhẹ trở về thời kỳ cổ điển.

Nhìn chung, những ai thuê/ đặt hàng người viết sheet nên tìm hiểu kỹ xem người viết có kinh nghiệm biểu diễn đệm đàn hay không.

3. Sai lầm về mặt hoàn thiện sheet nhạc

READ  RIVER FLOWS IN YOU - Guitar Tab

Hiện nay người viết dựa vào phần mềm ví dụ như Muse Score, Encore, Sibellius… để chép nhạc và xuất bản. Sheet nhạc cần hiệu chỉnh hết sức tỉ mỉ trước khi đến với người tập. Bên cạnh việc kiểm tra cẩn thận toàn bộ bản nhạc để tránh các lỗi sai nốt do nhập liệu, các bản nhạc lưu hành trên mạng thường gặp phải một số sai lầm về mặt hoàn thiện như sau:

Ví dụ tiêu biểu: thiếu các dấu lặng. Thiếu các dấu lặng ngắt nghỉ và hướng dẫn xếp ngón tay sẽ làm người tập tùy tiện nhấc tay khỏi phím đàn, dẫn đến hỏng kỹ thuật tay.

Ví dụ khác: thiếu hướng dẫn pedal và đổi pedal.

Việc điền hợp âm và lời ca khúc vào sheet, có thể coi như gia vị cho bản nhạc nhưng cũng có thể dẫn đến những hậu quả, ví dụ như hư cấu ngộ nhận phần đệm và rối mắt.

Rất hân hạnh được đón tiếp các bạn tại trung tâm với chất lượng dạy học tốt nhất Tp.HCM

Thời gian làm việc :  CÁC NGÀY TRONG TUẦN

  •    Sáng : từ 8h đến 11h
  •    Chiều : từ 14h đến 17h
  •    Tối : từ 17h đến 20h00

​Các lớp thanh nhạc sẽ được mở vào tất cả các ngày làm việc trong tuần của trung tâm để phù hợp nhất với thời gian học của học viên.

  • Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
  •  076 479 4982

  • Địa chỉ: 29/2 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức  (Đối diện Garage Bách Đạt)
READ  Ký Xướng Âm là gì?